Saturday, October 1, 2011

เก็บตก กระจุกกระจิก

เรียนภาษาอังกฤษกับ Mr. Charles ทุกเช้าวันจันทร์ เน้น conversation อย่างเดียวเลย


ช่วยแม่ทาสีเพดานคร้าบ เพดานมันด่างเพราะหนูชอบโยนอะไรขึ้นไปติดเล่นน่ะ


Finger Knit และแบบที่ประยุกต์ใช้เครื่องมือไม้ช่วย สามารถถักเป็นเส้นเชือกได้หลายสี หลายขนาดจ้า
เจ้านี่คือผู้ต้องสงสัย คดีปลาหางนกยูงและปลาสอดที่เลี้ยงไว้ในบ่อเล็กๆหลังบ้าน มีอันเป็นไปคือหายไปอย่างไร้ร่องรอย เป็นสิบๆตัวแล้ว


Lego - Pirate Ship


ไปดู Swan Lake on Ice ในงาน Bangkok Music and Dance Festival ที่ศูนย์วัฒนธรรมค่ะ อีกอันที่ดูคือ The Blue Planet Live! เป็นการเอา Orchestra มาบรรเลงประกอบภาพยนตร์ เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายภาพระหว่างการแสดงได้ค่ะ
ล่าสุดมีผึ้งโพรงมาทำรังที่ขอนไม้ใหญ่ในสวนหลังบ้านค่ะ ตอนมา มากันเป็นฝูงใหญ่มากน่าจะเป็นพันตัว ขนาดฝูงสูงจากชั้นล่างถึงชั้นสองเลย เสียงดังสนั่นน่ากลัวสุดๆ สักครู่เดียวก็หายเข้าไปในโพรงไม้กันหมด จุดธูปบอกให้ไป ก็ไม่ไป (งมงายไปป่าวเนี่ย) ก็เลยกะว่าจะปล่อยให้เค้าอยู่ไปค่ะ จะกำจัดก็ไม่อยากทำบาป ต่างคนต่างอยู่แล้วกัน คิดในแง่ดีคือ โบราณว่าเป็นมงคล เมื่อวานแอบไปซื้อลอตเตอรี่เลขที่บ้านมาแล้ว เดี๋ยวรู้กัน อิอิ เจ้าพวกนี้ไม่รู้ใช่ฝูงนี้รึเปล่า บางคืนจะบินมาเล่นไฟ


นี่คือ Luke เป็นเพื่อน homeschool ที่มาค้างด้วยเป็นครั้งแรกค่ะ 


Luke สอน Sunny ทำ pirate map จากน้ำกาแฟ แต่เราไม่มีกาแฟที่บ้านเลยใช้สีโปสเตอร์แทนจ้ะ


ส่วนเจ้านี่น่าจะเป็นตัวต่อชนิดหนึ่งที่หลงเข้ามาในบ้าน แต่คงไม่ใช่ต่อหัวเสือค่ะ เพราะเท่าที่ทราบต่อหัวเสือจะมีปล้องสีเหลืองต่อกันสองปล้อง แต่เจ้านี่เหลืองปล้องเดียว น่าจะเป็นต่อหลุมมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นพวกไหนก็เล่นเอาเสียวมากๆเลยอะ
ต้นชวนชม มันออกฝักมา ยาวๆเรียวๆ รอนานมากกกกก กว่าจะแตกออกมา เพิ่งเคยเห็นกันค่ะ
10 ธค. 55 มีจันทรุปราคาเต็มดวงช่วง 2-3 ทุ่มค่ะ มีเสียงชาวบ้านตีเกราะเคาะไม้ ก็อธิบายให้ฟังว่าเพราะอะไร ยังไง ซันนี่ตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยเห็น ดูไปดูมาเกิดซาบซึ้งถึงขนาดบอกว่าน้ำตาจะไหล ทำท่าจะร้องไห้ แม่ถึงกับอึ้ง ต้องเตือนตัวเองให้ละเอียดอ่อนกับความรู้สึกลูกให้มากค่ะ เด็กวัยนี้กำลังเรียนรู้เรื่องอารมณ์ความรู้สึกเป็นพิเศษ (8-14) 


ถือโอกาสเล่นพลุกับยิหวาเพื่อนข้างบ้าน


แกะของขวัญปีใหม่ ซื้อ card game ให้ค่ะ อยากได้มากมาย เอา...จัดปายนี่คือบรรยากาศงานนิทานในสวนที่สวนลุมค่ะ เสียอย่างนึงคือร้อนมาก ซันอยู่แค่ 15 นาทีแรก เหงื่อทวมตัวเลย ก็เลยไม่สนุกค่ะวันรุ่งขึ้นเป็นตรุษจีน ไปทานข้าวรวมญาติบ้านคุณตาคุณยาย


ตกกลางคืน นั่งนับอั่งเปาแก้มปริ แต่แม่กระเป๋าแฟบอะ


ไปดูศิลปินชาวอินเดีย วาดรูป miniature painting งานละเอียดสวยงามมาก สีที่ใช้ก็มาจากหินธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี
ถัก Finger Knit กับ พันตุง


ทำแฟ้มนักสืบ (ยังไม่เสร็จเลย) 


เตรียมเข็มฉลุลาย


ตำถ่านเตรียมทำลอกลายฉลุ


กับเสือภูเขาคันใหม่ตัวอย่างงานด้าน Art and Craft ที่ปกติไม่ได้ทำบ่อยนัก ในภาพเป็นการพิมพ์ภาพด้วยใบไม้ และ Finger Printing และการขูดลายต่างๆจากธรรมชาติมาทำเป็น picture collage


ที่ซันชอบมากที่สุด คือวาดลายเส้นง่ายๆโดยใช้สีเดียว ลักษณะ stick man มักเป็นรูปการต่อสู้ ป้อมปราการ กลไลต่างๆ และมีช่วงหนึ่งที่ให้หัดวาด form drawing ด้วย แต่ไม่เวิร์คกับซันค่ะ เรายังคงทำไม่ถูก ยังเข้าไม่ถึงแก่นของงานศิลปะแนว Waldorf อย่างที่ตั้งใจค่ะ


2 comments:

  1. ไม้ถักนี้ ชื่อไม้อะไรค่ะ ซื้อไหนได้บ้างค่ะ

    ReplyDelete
  2. เป็นของแนววอลดอร์ฟค่ะ ตอนนั้นซื้อในงาน teacher training ลอง search keyword ดูนะคะ ในเวปน่าจะมี

    ReplyDelete