Saturday, November 3, 2012

trip สำรวจเห็ดป่าที่ปางสีดา

กลุ่มครอบครัวควบกล้ำธรรมชาติเราไปสำรวจเห็ดป่ากันอีกครั้ง คราวนี้ที่ปางสีดาค่ะ ระหว่างรอรวมพล ก็สำรวจสนามหญ้า จับตั๊กแตนไปพลางๆ
ซากเลียงผาที่หาไม่ได้แล้ว จัดแสดงอยู่อย่างเหงาๆ


ลานกางเต้นท์ด้านหน้า


ที่พักเราต้องเข้าไปด้านใน โชคดีที่ไม่มีใครมาค่ะ จึงสามารถยึดพื้นที่บนศาลาได้สะดวกโยธิน เผื่อฝนตกด้านหลังที่พักเป็นลำธาร มีเถาวัลย์ยักษ์ให้เด็กๆเล่นกันอย่างสนุกสนาน


ไม่เคยเห็นถังขยะเรียงรายสีสันสวยงามขนาดนี้


บ่ายวันนั้นเราก็ออกสำรวจกันเลย เห็ดเยอะแยะมากมาย รวมทั้งสิ่งมีชีวิต สิ่งละอันพันละน้อย ที่นำความสุข ความสงสัยใคร่รู้ มาสู่เด็กๆและครอบครัว

ป่าอันชุ่มฉ่ำ รกครึ้มไปด้วยไม้น้อยใหญ่ เราเดินเลาะลำธารไปในช่วงแรกค่ะ

เด็กๆเก็บข้อมูลอย่างขมักเขม้น


อุปสรรคขวากหนามก็ไม่หวั่น

ต้นกระบก ลูกเอาไปคั่วกินเม็ดใน มันๆอร่อยมากค่ะ ไข่เขียดหรืออะไรทำนองนั้น ที่จะก่อหวอดไว้บนกิ่งไม้ที่ยื่นลงไปในน้ำ พอฟักเป็นตัวก็ตกลงน้ำพอดี


วันรุ่งขึ้นเราก็เข้าป่ากันอีกครั้ง หลังอาหารกลางวันท่ามกลางธรรมชาติ เราก็ได้เล่นน้ำกันอย่างชุ่มปอด สนุกสนานกันมาก ก่อนที่ฝนจะเทลงมาในช่วงบ่ายแก่ ทำให้การเดินทางต้องสิ้นสุดลง ขากลับออกจากป่าโดยไม่แวะดูอะไรเลย จึงเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ


ผีเสื้อสีเหลืองพวกนี้ จะมะรุมมะตุ้มอยู่กับเป้สีเดียวกับมันของแม่กั้งใบนี้เท่านั้นแม่จิ๋ม นั่งปล่อยอารมณ์สุนทรีย์กับภาพตรงหน้า


ขนมต้มกำลังสนุกกับสายน้ำตกเชี่ยวกราก


ทรงผมอันเป็นเอกลักษณ์ของต้ม
ประมวลรูปเห็ด และอื่นๆอันน่าทึ่งจากธรรมชาติค่ะ


ป้ายอธิบายสิ่งต่างๆในเส้นทางที่สำรวจ ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดีมากๆค่ะนอกจากนี้ เราก็ได้เรียนรู้ศิลปะกับพ่อนกกันด้วย


อันนี้เป็นเห็ดที่แม่วาดน้าเกรียงกำลังถ่ายรูปเห็ดแบบมืออาชีพ กับขนเม่นที่เจอในป่านับเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่น่าประทับใจ เต็มไปด้วยมิตรภาพ และการเรียนรู้ของครอบครัวค่ะ ขอบคุณเพื่อนร่วมทริปทุกท่าน และพบกันใหม่จ้า

No comments:

Post a Comment