Monday, April 23, 2012

ค่ายอยู่กับธรรมชาติ ตอน ลูกนกหัดบิน 1

เมษาปีนี้มีทริปใหญ่ไปเชียงใหม่กันเจ้า จากการตกปากรับคำช่วยครูโกะทำค่ายให้เด็กๆได้ไปสัมผัสธรรมชาติกันที่บ้านสวนสายลมจอย สันกำแพง หลังจากรวบรวมสมาชิกได้ 14 ชีวิต วันที่ 4 เมษายน ซึ่งเป็นวันเกิดน้องซันพอดี เราก็พร้อมเดินทางไปกันโดยรถไฟตู้นอนปรับอากาศ ชั้นสอง ด่วนนครพิงค์ เด็กๆตื่นเต้นกันมาก แต่แรกๆยังเก็บอาการกันอยู่อะ

รถมาแล้วจ้า หลังจากรอกันมานานนนนน


ตื่นเต้นๆ น้องซันขึ้นรถไฟยาวๆครั้งแรก นอนในรถด้วยน่าสนุกจริงๆ สี่หนุ่มนี้เล่นกันลั่นโบกี้ไปหมด ปีนขึ้นปีนลงไม่รู้กี่สิบรอบ ทั้งซัน พีพี น้องดัง น้องโมกข์

ในที่สุดก็ถึงแล้ว เย้!!! ต่อสองแถวเข้าไปกันเลย!
ขนของเข้าที่พัก บ้านสวนสายลมจอย มาถึงก็มีข้าวกล้องสารพัดสีผัดธัญพืชอร่อยสุดๆเป็นอาหารมื้อสายค่ะ เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน หน้าตาดีมากๆ


สวัสดีคับ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่บ้านสวนสายลมจอยคับเราได้อยู่หลังนี้ ร่มรื่นดีมากๆเลย


ส่วนเด็กๆก็พักกันในบ้านดินบ้าง ไรบ้าง เลือกกันตามสบาย


จากนั้นก็มาเริ่มกันด้วยกิจกรรมวงกลมเบาๆ และทำหนังสือทำมือสำหรับจดบันทึกตลอดทั้งค่ายจ้า มีเด็กๆจากเชียงใหม่รอเราอยู่แล้วหลายคน และจะตามมาสมทบพรุ่งนี้อีกจ้า
เฉ็ดแย้วจ้า งามๆทั้งนั้น


มีการแบ่งเป็น 3 กลุ่ม และบอกเล่าถึงกิจกรรมต่างๆที่เราจะได้ทำในห้าวันนี้ด้วยจ้ะ


อาหารในค่ายเป็นอาหารปลอดเนื้อและไร้สารพิษค่ะ แต่ได้มีการปรับให้มีประเภทแป้งมากขึ้นเสริมด้วยผักและผลไม้สดๆอย่างเต็มที่ เพราะห่วงว่าเด็กๆจะไม่อิ่ม เนื่องจากกิจกรรมและการเล่นต่างๆต้องใช้พลังงานกันมากมาย แถมบางมื้อยังมีข้าวขาวเป็นทางเลือกให้อีกด้วย 


ที่นี่มีมะพร้าวเยอะมาก เราได้ทานน้ำมะพร้าวกันอย่างไม่อั้นทุกวัน หอมหวานสดสะอาดชื่นใจจริงๆ


ทานเสร็จก็ต้องล้างจานกันเอง ที่ล้างจานทำไว้ดีมาก มีถึงห้าอ่าง แยกที่ล้างแก้ว และมีการเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ ส่วนขยะก็ต้องแยกทิ้งด้วยนะจ๊ะ จะได้นำไปทำประโยชน์อย่างอื่นต่อได้สะดวก


บ่ายๆเด็กๆมีฟรีไทม์ เล่นกันตามธรรมชาติอย่างสนุกสนานตามความชอบส่วนตัว
หลังจากนั้นก็ได้เวลามาทำกิจกรรมร่วมกัน เด็กๆซึ่งถูกแบ่งเป็นสามกลุ่มของเพื่อนใหม่ไว้แล้ว ก็จับฉลากเพื่อทำน้ำยาเอนกประสงค์ ทำแชมพูมะกรูด และทำสบู่กัน

กลุ่มนี้ย่านาง คุณแม่ของพ่อเอก พาทำน้ำยาเอนกประสงค์ ใส่ N70 เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง นอกนั้นก็เป็นสารจากธรรมชาติ เช่น น้ำขี้เถ้า เกลือ และน้ำหมักชีวภาพ
กลุ่มนี้น้าเครือพาทำแชมพูมะกรูดหอมกรุ่นจากเตาทุกวัน เอ้ย! ไม่ใช่ อิอิส่วนกลุ่มซัน ทำสบู่จ้า นำทีมโดยพ่อเล็ก สุดยอดครูวิทยาศาสตร์ของพี่ก้านตอง และเด็กๆบ้านเรียนเชียงใหม่ พ่อเล็กอธิบายละเอียดมาก อุปกรณ์เพียบพร้อม ทฤษฎีแน่นปั๋ง จนน้ำยาเอนกประสงค์กับแชมพูใกล้เสร็จแล้ว กลุ่มสบู่ยังไม่ได้ลงมือเลย 5555ใส่โซดาไฟลงไปในน้ำมันที่ตวงไว้ตามสูตร


ถ้าไม่ทำเองตั้งแต่ต้น ก็เอาสบู่สำเร็จรูปมาทำให้มีส่วนผสมอื่นๆเพิ่มตามต้องการได้จ้า


พี่ก้านตองคนเก่ง พาน้องดูจอมปลวกและแมลงต่างๆ


เสร็จจากเรียนรู้ตรงนี้ ก็ได้เวลาสุดพิเศษ ลงน้ำเล่นกันในบ่อดินหน้าบ้าน ก่อนลงดูแล้วค่อนข้างอี๋มากค่ะ มีฝ้าเป็นขี้น้ำลอยอยู่ที่ผิวน้ำเต็มไปหมด แต่พอลงเล่น มันก็หายไปหมด ค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ

คืนแรก เราได้ไปก่อกองไฟ เผามัน เผาข้าวโพดกินกัน หอมหวานอร่อยมากๆ
มีเซอไพรซ์เค้กวันเกิดให้น้องซันด้วย เจ้าตัวดีใจสุดๆ ไม่เคยฉลองวันเกิดแบบนี้มาก่อน เป็น 10 ขวบที่น่าประทับใจเจงๆเลยวันรุ่งขึ้นกลุ่มซันได้กิจกรรมให้อาหารและเก็บไข่เป็ดจ้ะ เป็ดน้อยน่ารักมากๆ พ่อเอกแห่งสวนสายลมจอยบอกว่า จะให้อาหารจำพวก รำ ปลายข้าว เฉพาะลูกเป็ดก่อนปล่อยออกไปว่ายน้ำเล่นหรือหากินเองในธรรมชาติทั้งวัน แต่พอโตแล้วไม่ต้องให้อาหารเลยค่ะ ปล่อยไปหากินในนาข้าวที่ปลูกไว้ กินหอยเชอร์รี่ช่วยให้ข้าวงามมาก และไข่เป็ดอุดมไปด้วยแคลเซียม

พ่อเอกกับน้องบุญฮักษา


 ให้อาหารเป็ดน้อย


ปล่อยไปใช้ชีวิตอิสระทั้งวัน ตอนเย็นค่อยไปต้อนกลับมา


น่ารักซะไม่มี


อ้าว...เจ้าเป็ด ทางนี้ ไม่ใช่ทางนั้นนนนนธรรมชาติบริสุทธิ์ยามเช้า
สวยจัง ชักหลงรักที่นี่ซะแล้วสิ


พ่อเอกพาดูอะไรในบึงน้ำ


ฝูงลูกปลาช่อนนั่นเอง เอ...หรือปลาดุกหว่า จำไม่ได้แระ :b


ควายเหล็กขนานแท้และดั้งเดิมแหนแดง ช่วยเพิ่มออกซิเจน และสารอาหารให้ข้าวในนา


แวะไปดูที่นั่งรอบกองไฟเมื่อคืนรดน้ำแปลงกล้าข้าวสำหรับทำนาโยนเด็กๆสงสัย ไข่หอยเชอรี่


มาทางลัด


เจอของดี มีคนตาดีอุตส่าห์มองเห็นเกล็ดลายๆ


เอาล่ะ ได้เวลาสายหน่อย กลับไปต้อนแม่เป็ดออกไปทุ่งนา เตรียมพร้อมเก็บไข่ได้แล้วจ้าวันนี้ได้ 65 ฟอง จากเป็ดประมาณ 70 กว่าตัว ไม่เลวแฮะ ไข่ลูกโต เปลือกหนา สุดยอด


ล้างทำความสะอาดกันอย่างระมัดระวังมีที่คุณย่าดองเอาไว้ด้วย มั้ง? หรือทำไข่เค็มหว่า?


มีเครื่องฟักไข่ของน้องเฟฝากไว้ที่นี่ด้วย มีทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่ห่าน เจ้าตัวเล็กนี่ก็เพิ่งฟักใหม่ๆ ตัวยังเปียกอยู่เลยค่ะ รุ่งขึ้นขนจะฟูนุ่มนิ่ม พ่อเอกก็จะเอาไปฝากคุณแม่ไก่ช่วยเลี้ยงให้หน่อยนะจ๊ะ


สมุนไพรพืชผักตากแห้งไว้ใช้ได้นานๆ


สายแล้ว หลวงปู่กลับมาจากบิณฑบาตรแล้ว ไปประเคนข้าวหลวงปู่กัน หลวงปู่เป็นพ่อของพ่อเอกค่ะ ช่วงนี้ธุดงค์มาพอดี เด็กๆเลยได้มีโอกาสฟังเทศน์ฟังธรรมทุกวัน พร้อมเล็งจ้องขนมที่หลวงปู่จะแจกจ่ายให้ตาเป็นมัน


ทานข้าวเสร็จ แต่ละกลุ่มก็กลับไปทำของใช้เมื่อวานให้เสร็จสมบูรณ์ และแบ่งใส่ขวดไว้ แต่ละกลุ่มต้องมานำเสนอด้วยว่าทำอะไร อย่างไรกันบ้าง ก่อนจะแบ่งกันเอากลับบ้านไปทีหลัง ทั้งแชมพูมะกรูด น้ำยาเอนกประสงค์ และสบู่สมุนไพร
เสร็จจากอันนี้ เราก็มีกิจกรรมต่อไปเป็นของเล่นทำเองค่ะ ย่านางสอนเด็กๆสานของเล่นจากใบมะพร้าวส่วนคุณยายอีกท่าน อายุ 85 ปีแล้ว หู ตา ยังดีมากๆ มาสอนทำตุงกระดาษให้เด็กๆจ้า ท่านเป็นช่างฝีมือ มือวางอันดับหนึ่งของหมู่บ้านเลยเชียว น่ารัก คุยเก่งด้วย แข็งแรงมากๆของข้าวหอมสวยมั้ยค้า...เอาไปฝากแม่โกะใช่ป่าว


อุดหนุนเด็กตาดำๆหน่อยค้าบ :)


ต่อด้วยการนำวัสดุธรรมชาติเช่นใบไม้ มาจินตนาการเป็นของเล่น และปั้นดินเหนียวและแต่งเรื่องราวในกลุ่มให้ประสานกันตอนบ่าย ก็แบ่งกลุ่มกันหุงข้าว ทำกับข้าว และขนมหวาน ต้องหาส่วนผสมและเตรียมเองทุกอย่าง งานนี้มีลุ้นว่าจะได้กินข้าวแฉะ หรือข้าวไหม้น้า....อิอิ


เมนูสุดฮิตอย่างไข่คน ทำง่าย อร่อย เท่าไหร่ก็ไม่พอจ้า


เต้าหู้ทอดฝีมือน้องพีภณ


ขนมแม่เอ๊ย...มีทั้งบัวลอยสารพัดสี และกล้วยบวดชีหอมมัน 
พูดถึงกับข้าว และอาหารการกินที่นี่ อร่อยมากๆ ด้วยวัตถุดิบ สด สะอาด และมากมายใกล้ตัว ไข่เป็ดสดๆลูกโตๆ เปลือกแข็งมากถึงมากที่สุด ไข่แดงใหญ่มหึมา ข้นเหนียว และไม่คาวเลย งานนี้พวกเรายี่สิบกว่าคน ซัดไข่กันไปถึงสามร้อยกว่าฟอง ตลอด 5 วัน (แม่เจ้า!!!) ผักผลไม้ก็มากมาย ทั้ง มะพร้าว กล้วย ลูกหม่อน มะปราง มะม่วง มะนาว ผักหวาน ดอกแค และอื่นๆอีกมากมาย พี่ดาว กับน้าสำราญของเราก็ฝีมือขั้นเทพ ทำอาไยก็อาหย่อยไปหมด ถือเป็น hi-light หนึ่งของค่ายเลยจริงๆจ้ากินไข่ต่างข้าวเลยนะนั่น


ก๋วยเตี๋ยวอร่อยสุดๆ


Mulberry สดๆเปรี้ยวหวานหอมอร่อยสุดยอด
มะปรางหวาน เยอะแบบไม่กินทิ้งกินขว้างไม่ได้อยู่ดี


ดอกแคลวก ขมเป็นยานักแล
ใครกระหายน้ำมะพร้าว บอกมือเฉาะประจำค่ายได้ น้องซันได้ถ้วยมือเฉาะหวาดเสียวจากแม่ไปครองจ้าปอกมะม่วงก็หวาดเสียวไม่แพ้กัน


ตกเย็นก็เล่นน้ำกันอีกรอบ ชื่นฉ่ำใจจริงๆ วันนี้ครูโกะก็ลงด้วยนะค้าาาาาจบวันนี้กันอย่างชื่นมื่น ไว้ติดตามตอนต่อไปกับ ค่ายลูกนกหัดบิน 2 นะจ๊ะ

No comments:

Post a Comment