Saturday, July 2, 2011

หนูเป็นนักวิทยาศาสตร์ 2

การทดลองง่ายๆ สนุกๆ ไม่เน้นวิชาการมากมาย ไม่ต้องบันทึกในกระดาษ แต่ให้ประทับไว้ในใจเด็ก ว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุก

อันแรกนี้เกี่ยวกับการเกิดก๊าซ CO2 จากปฏิกิริยาย่อยนำ้ตาลของยีสต์ ผสมนำ้ นำ้ตาล และผงยีสต์แห้งในขวด สวมปากขวดด้วยลูกโป่ง  แช่ไว้ในนำ้อุ่น ไม่กี่นาทีก็จะเห็นลูกโป่งพองขึ้นได้
ส่วนนี่ก็เป็นการทำไข่นุ่มใสมองทะลุได้ แช่ไข่ดิบไว้ในนำ้ส้มสายชู 2-3 วัน เอามาถูเปลือกเบาๆก็หลุดออก เหลือแต่เยื่อชั้นในที่ปกติจะเห็นเวลาปอกไข่ต้ม แถมไข่จะกลมขึ้นด้วย เพราะนำ้ส้มเป็นกรดละลายพวกสารประกอบแคลเซียมออกจากเปลือกไข่ และซึมเข้าไปในไข่ด้วย
วัดความจุปอดกันหน่อย เป่าลมหนึ่งอึดใจเข้าไปไล่นำ้ในขวดออก ก็จะเห็นปริมาตรลมในปอดส่วนนี่ก็เป็นการจำลองการทำงานของกระบังลม ตัดขวดมาขึงด้วยถุงก็อบแก็บ ติดกระดาษสำหรับจับดึง สวมลูกโป่งไว้ที่ปากขวด พอเราดึงกระดาษลูกโป่งจะผลุบเข้าไปอยู่ในขวด และพองๆ แต่พอเราดันเข้า ลูกโป่งก็จะแฟบลงดีงโป่ง ดันแฟบ สลับกันไปมาอยู่อย่างนั้น เหมือนการหายใจของเราเรื่องแสงและการมองเห็น การเห็นมือเป็นรูโบ๋ ด้วยภาพลวงตาของการมองสองตา


เสียบปากกาเข้าปลอกได้ยากขึ้น เมื่อเล็งด้วยตาเพียงข้างเดียวภาพจริงหัวกลับ จากกล้องรูเข็ม ทำจากกระป๋องโยเกิร์ตทาสีดำข้างใน เจาะรูเล็กๆที่ก้น และขึงถุงก็อบแก็บเป็นฉากรับภาพ ส่องดูภาพเปลวเทียนในที่มืด จะเห็นภาพกลับหัวของเทียนเรื่องแรงดันและอุณหภูมิ เขย่าขวดพลาสติกใส่นำ้แข็ง พอตั้งดูจะเห็นขวดบุบยุบลง เพราะอากาศในขวดเย็น มีแรงดันลดลง อากาศข้างนอกจึงดันเข้าไปจนขวบยุบ (อันนี้เห็นไม่ค่อยชัดนะคะ เพราะรูปทรงขวดมันคอดๆอยู่แล้ว)

ต่อมาก็เป็นการสร้างนำ้พุจากขวดกัน ใส่นำ้ผสมสีผสมอาหารลงไปในขวด ปิดฝาซึ่งเจาะรู และเสียบหลอดไว้ (ใช้ดินนำ้มันอุดให้แน่นหนา) ปลายหลอดก็อุดดินนำ้มันและเจาะเป็นรูเล็กๆเท่านั้น นำขวดไปจุ่มนำ้ร้อน (ที่ไม่ร้อนเกินจนขวดละลาย) แล้วก็เตรียมเปียก เอ๊ย! เตรียมหลบได้เลย (นำ้พุพุ่งแรงสวยมาก แต่ถ่ายรูปไม่ทันเลยได้ตอนใกล้หมดแรงแล้วค่ะ)


No comments:

Post a Comment